Tìm hiểu về BMW 5-Series – Dòng xe chủ lực của BMW

Ra mắt lần đầu vào năm 1972 với gần 50 năm lịch sử phát triển, 5-Series của BMW đã và đang xây dựng được vị thế vô cùng quan trọng làng xe hơi của thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường thế giới nói chung. Bên cạnh người anh em 3-Series thì 5-Series cũng được đánh giá là một trong hai trụ cột chính của hãng xe Đức BMW. Tuy xếp sau 3-Series về doanh số bán ra những 5-Series lại là dòng xe mang đến doanh thu cao nhất cho thương hiệu BMW. Hiện nay, BMW 5-Series đang được phân phối tại Việt Nam với 2 phiên bản gồm phiên bản BMW 5-Series Sedan và BMW 5-Series Gran Turismo.

BMW-5-Series-the-he-1

Chiếc xe BMW 5-Series thế hệ đầu tiên (BMW 5-Series E12)

Theo nhiều thống kê thì tính đến đầu năm 2016 5-Series đã đạt mức doanh số gần 7,5 triệu xe. Càng ngày thì sự thành công của 5-Series càng tăng trưởng mạnh mẽ hơn, qua từng thế hệ. Đáng kể đến như ở thế hệ thứ nhất 5-Series của BMW đã đạt doanh số khoảng 700.000 xe bán ra, thế hệ thứ 2 bán được 722.000 chiếc sau 7 năm và thế hệ thứ 3 là khoảng hơn 1,3 triệu xe nhờ vào sự góp mặt của dòng xe biến thể và hệ thống truyền động 4 bánh.

Tiếp đó, ở thế hệ tiếp theo 5-Series tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tuy không quá nhảy vọt như thế hệ thứ 3 nhưng chúng vẫn đạt doanh số khoảng 1,47 triệu xe. Sau đó, tổng kết 5 thế hệ lại 5-Series đã đến tay khách hàng hơn 5,5 triệu chiếc xe tính trên toàn thế giới. Đáng kể đến nhất là thế hệ thứ 6 hiện nay, với doanh số hơn 2 triệu chiếc được bán ra thì đây được đánh giá là thế hệ thành công nhất của 5-Series tính đến thời điểm hiện tại.

BMW-5-Series-the-he-4

Chiếc xe BMW 5-Series thế hệ thứ 4 (BMW 5-Series E39)

Theo thống kê thì thế hệ thứ 6 của BMW 5-Series đã đạt mức tăng trưởng 42% so với thế hệ trước, gần tương tự như lần nhảy vọt doanh số của thế hệ thứ 3 trước đó. Hai lần tăng trưởng thành công này không chỉ giúp cho 5-Series trở thành dòng xe đứng thứ 2 trong gia đình BMW về doanh số mà nó còn giúp cho dòng xe này trở thành mẫu xe bán chạy hàng đầu trong phân khúc so với 2 đối thủ cũng đến từ Đức là Mercedes-Benz E-Class và Audi A6.

Tính riêng trong năm 2015, thì dòng xe 5-Series của BMW đã bán được 347.000 chiếc trên toàn thế giới. Và cũng trong năm đó thì doanh số của 2 đối thủ trực tiếp là Mercedes-Benz E-Class và Audi A6 khá thua kém. Cụ thể thì E-Class của Mercedes là 306.000 xe còn A6 của Audi là khoảng 294.000 xe tính trên toàn thế giới. Sự thành công của dòng xe 5-Series này chủ yếu đến từ những cải tiến vượt trội của BMW về thiết kế, khả năng vận hành linh hoạt, năng động cùng mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý.

BMW-5-Series-the-he-6

Xe BMW 5-Series thế hệ thứ 6 (BMW 5-Series F10)

Theo đó, BMW 5-Series được đánh giá là dòng Sedan cân bằng nhất của BMW về cảm giác lái và sự tiện nghi bên trong không gian nội thất của xe. Khách quan mà nói thì nếu xét về tính năng cao cấp 5-Series có lẽ chỉ chịu thua mẫu xe sang trọng bậc nhất của BMW là 7-Series. Với những ai muốn 1 cảm giác sang trọng vừa đủ nhưng lại không muốn chi quá nhiều tiền cho 1 chiếc xe hơi như 7-Series thì 5-Series chính là sự lựa chọn vô cùng hợp lý.

Cũng tương đồng với xu hướng của thế giới thì tại Việt Nam, BMW 5-Series cũng là mẫu Sedan góp phần không nhỏ vào tăng trưởng gần 40% của hãng xe BMW này. Thế hệ thứ 6 mới nhất đang được phân phối tại thị trường Việt Nam được đánh giá cao hơn hẳn thế hệ trước về thiết kế, nó mang đậm chất BMW hơn hẳn.

Xe-BMW-5-Series-1

Theo đó thì nó đã tiến gần hơn với 7-Series về cả thiết kế nội ngoại thất lẫn những tiện nghi hay khả năng vận hành của xe. Cụ thể thì ngoại thất của 5-Series đã được tăng chiều dài cơ sở lên đến 2968mm giúp nó trở thành chiếc xe dài nhất trong phân khúc. Bên cạnh đó khả năng vận hành của 5-Series cũng được cải tiến hơn với khối động cơ tăng áp kép mạnh mẽ và hộp số tự động 6 cấp. Đặc trưng riêng của hãng xe BMW này vẫn chính là cảm giác lái thể thao, mạnh mẽ dành riêng cho những “ông chủ” thích cầm vô-lăng chứ không phải ngồi sau như bình thường. Tất cả những yếu tố này đã mang đến sự thành công cho dòng xe 5-Series tại thị trường Việt Nam nói riêng và trên trường quốc tế nói chung. Và hiện nay dòng xe này đang được phân phối chính thức tại Việt Nam gồm 3 phiên bản với giá bán như sau:

  • Xe BMW 520i: 2.328.000.000 VNĐ.
  • Xe BMW 530i: 2.999.000.000 VNĐ.
  • Xe BMW 528i GT: 2.998.000.000 VNĐ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *