3 sai lầm ngớ ngẩn khi sử dụng nhớt xe máy

3 sai lầm ngớ ngẩn khi sử dụng nhớt xe máy

 

Với tâm lý chủ quan và không lưu ý đến việc thay dầu nhớt đúng định kì hoặc không dùng đúng loại dầu nhớt, chủ nhân của những chiếc xe máy vô tình đã làm giảm tuổi thọ động cơ của xe đi khá nhiều. Dưới đây là 3 sai lầm ngớ ngẩn của người sử dụng xe máy về nhớt xe máy.

Cần thay khi dầu đổi màu đen

Nhiều người khi tự kiểm tra thấy dầu nhớt đã đổi màu đen thay cho màu hổ phách vốn dĩ của dầu thì thường có suy nghĩ rằng dầu đã quá bẩn và cần phải thay thế ngay. Tuy nhiên, trên thực tế, khi dầu đổi màu đen, chứng tỏ nó đang hoạt động hiệu quả, giúp bôi trơn, lấy đi những cặn bẩn hay bụi kim loại sinh ra khi động cơ hoạt động. Sau một thời gian hoạt động, dầu sẽ mất dần độ nhớt và đó là thời điểm bạn nên thay dầu. Nói chung, bạn nên chú ý đến thời hạn nhà sản xuất khuyên bạn nên thay nhớt hơn là màu sắc của dầu.

Không thay dầu nhớt định kì

Sau giai đoạn bảo dưỡng ban đầu, nhiều chủ nhân của xe máy thường không chú ý đến việc thay dầu máy định kì. Thực tế, dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, làm mát và làm sạch cặn máy do những chất phụ gia thêm vào. Nếu bạn không thay dầu nhớt thường xuyên, những tạp chất bên ngoài, bụi bẩn dễ đóng bụi làm máy bị mài mòn, động cơ hỏng hóc, về lâu dài, sẽ gây hỏng động cơ và tệ hơn nữa là nó có thể gây nguy hiểm cho người lái xe.

Bạn nên thay dầu nhớt sau hành trình 1.500 đến 2.000 km, cùng với việc vệ sinh lốc máy, máy hút bụi định kì. Điều này sẽ giúp máy móc trong hệ thống hoạt động trơn tru hơn và tránh nguy hiểm cho bạn khi lái xe.

dau-nhot-xe-may

Dầu nhớt nào cũng giống nhau

Hiện nay, trên thị trường, sản phẩm phụ trợ đi xe máy khá đa dạng. Có vô số các loại thương hiệu dầu máy, đủ chủng loại, chất lượng. Nếu bạn sử dụng dầu nhớt xe máy kém chất lượng, nhiều cặn dầu và cặn carbon, khả năng bôi trơn và làm mát máy sẽ kém thậm chí không được cải thiện nhiều.

 

Để tránh việc chọn phải sản phẩm kém chất lượng, bạn nên chọn địa điểm thay dầu ở những garage uy tín và chất lượng. Ngoài ra, với mỗi một loại động cơ khác nhau lại cần loại dầu nhớt với các thành phần khác nhau để đáp ứng tốt khả năng bôi trơn, làm sạch cặn và mát máy, vì vậy, trước khi quyết định sử dụng một loại dầu nhớt nào bạn cũng nên xem kĩ hướng dẫn của nhà sản xuất xe đó để đảm bảo việc chiếc xe của bạn đã được thay đúng loại dầu nhớt.

Trên đây là 3 sai lầm thường gặp về dầu nhớt xe máy mà người tiêu dùng thường mắc phải. Hãy chăm sóc chiếc xe của mình đúng cách bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *